phong kham giải phóng
phong kham giai phong

Triệu chứng bệnh lậu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Triệu chứng bệnh lậu có dễ nhận biết không? Do cấu tạo cơ thể của nam và nữ khác nhau nên bệnh lậu ở nam và nữ cũng có những triệu chứng khác nhau. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn nắm được những biểu hiện nổi bật của cơ thể khi bị bệnh lậu, để từ đó các bạn có cách đối phó với căn bệnh này tốt nhất.

trieu chung benh lau-hinh anh song cau khuan lau

Hình ảnh song cầu khuẩn gây bệnh lậu

Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới

1. Thời gian ủ bệnh:

Thông thường là 3 – 5 ngày sau khi quan hệ tình dục với người bị bệnh lậu (ở 90% trường hợp).

2. Triệu chứng  lâm sàng:

– Sau khi phơi nhiễm với nguồn bệnh khoảng 2-10 ngày, khoảng 25% nam giới sẽ phát triển thành bệnh lậu. Trong đó, 85-90% sẽ có triệu chứng viêm niệu đạo (Urethritis) điển hình (đái buốt, đái khó và chảy nhiều mủ). 10-15% bệnh nhân viêm niệu đạo không điển hình hoặc không có triệu chứng gì; những bệnh nhân này thường không được điều trị dẫn tới tỷ lệ mắc bệnh lậu không điển hình hoặc không triệu chứng ở cộng đồng tăng tới 40% và đây là nguồn lan truyên bệnh trong cộng đồng.

– Viêm niệu đạo trước cấp tính: gặp trên 90% các trường hợp. Triệu chứng lâm sàng sớm nhất là có cảm giác ngứa nhiều hoặc ít ở miệng sáo, hố thuyền, các mép của miệng sáo trở nên tấy đỏ. Lậu cầu phát triển ở niêm mạc niệu đạo trước gây viêm xuất tiết. Chất nhầy chảy ra kèm theo cảm giác đái nóng, buốt nhẹ. Sau đó chảy mủ màu trắng đục hoặc vàng đục. Cảm giác nóng buốt tăng lên rõ, có khi đái rất buốt làm bệnh nhân phải đái từng giọt, thử nghiệm nước tiểu 2 cốc thì chỉ có cốc nước tiểu thứ nhất đục.

– Viêm niệu đạo toàn bộ: khi bị bệnh lậu không được điều trị kịp thời và đầy đủ, sau 10- 15 ngày, bệnh nhân bị đái dắt, đái khó, có thể đái ra vài giọt máu cuối bãi, mủ chảy ra nhiều, hạch bẹn có thể sưng đau, hay bị cường dương và đau rát khi dương vật cương lên. Thử nghiệm nước tiểu 2 cốc thì cả 2 cốc đều đục.

trieu chung benh lau 2

Nam giới có thể bị vô sinh nếu mắc bệnh lậu

– Sau 1 tháng nếu không điều trị sẽ trở thành lậu mãn tính khi đó các triệu chứng đái buốt đái dắt giảm, chỉ có giọt nhầy mủ lúc sáng sớm chưa đi tiểu gọi là dấu hiệu giọt ban mai.

– Mặc dầu đã được điều trị đúng một số trường hợp bệnh vẫn có thể chuyển thành bán cấp với các tổn thương sau:

+ Viêm các tuyến khu trú cạnh giây hãm ở rãnh qui đầu.

+ Viêm các ống và các tuyến khu trú cạnh miệng sáo.

+ Viêm các tuyến Littre.

+ Viêm tuyến Cowper.

3. Biến chứng xa hơn:

Các bác sĩ phòng khám Giải Phóng cho biết nếu nam giới mắc bệnh lậu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như

– Viêm ống dẫn tinh và mào tinh hoàn(Epididymitis).

– Viêm túi tinh(Seminal vesiculitis) và ống phóng tinh.

– Viêm dưới niêm mạc niệu đạo gây nhiều túi mủ xung quanh niệu đạo, ít khi vỡ ra ngoài.

– Viêm tuyến tiền liệt (Prostatitis)

– Viêm bàng quang (cystitis).

– Viêm trực tràng (Proctitis, biểu hiện đau, ngứa hoặc cảm giác buốt mót, có mủ)

– Viêm hầu họng (Pharyngitis)

– Viêm kết mạc (Conjunctivitis, do tiếp xúc với tay hoặc các vật dụng có vi khuẩn).

– Hẹp niệu đạo (Urethral stricture): hiện nay, trong kỷ nguyên của kháng sinh thì biến chứng này ít gặp. Gặp sau khi bị viêm tuyến tiền liệt và viêm bàng quang. Biểu hiện là sự giảm sút và bất thường của dòng nước tiểu.

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới

 

Trieu chung benh lau

Nữ giới mắc lậu rất dễ bị viêm cổ tử cung

 

1. Thời gian ủ bệnh: thường từ 2 tuần trở lên.

2. Triệu chứng  lâm sàng:

– Rất hiếm khi có triệu chứng lâm sàng cấp tính. Biểu hiện lâm sàng bằng đái dắt, đau sau khi giao hợp, đau vùng xương chậu. Khám thấy viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung có mủ, viêm âm hộ, âm đạo, có khi viêm tuyến Bartholin, viêm niệu đạo và tuyến Skène.

– Đa số các trường hợp bệnh bắt đầu bằng viêm niệu đạo kín đáo. Bệnh nhân đái khó, có cảm giác nóng hay rát khi đi tiểu, lỗ niệu đạo bình thường, ấn vào niệu đạo có mủ chảy ra (khám sau khi đi tiểu ít nhất 3 giờ).

– Viêm cổ tử cung: (Cervicitis) là biểu hiện thường gặp nhất, biểu hiện bằng ra khí hư, lỗ cổ tử cung có thể đỏ, trợt phù, lộ tuyến.

– Viêm phần phụ (vòi trứng): viêm lan từ âm đạo, cổ tử cung lên. Hiếm khi theo đường máu. Ít gặp hơn là Viêm kết mạc (conjunctivitis), viêm trực tràng (Proctitis), viêm hầu họng (Pharyngitis).

– Bệnh viêm tiểu khung (Pelvic inflammatory disease – PID): đau vùng hố chậu hoặc hạ vị gợi ý nhiễm trùng lên tới tử cung, vòi trứng, buồng trứng, phúc mạc. Đau ở giữa, một bên hoặc hai bên; sốt, buồn nôn, nôn. Có thể dẫn tới các biến chứng như chửa ngoài tử cung hoặc vô sinh.

– Hội chứng Fitz-Hugh-Curtis (viêm quanh gan).

– Nhiễm khuẩn lậu lan tỏa (Disseminated Gonococcal Infection – DGI).

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc về triệu chứng bệnh lậu hãy nói chuyện trực tiếp với chuyên gia của phòng khám đa khoa Giải Phóng theo 2 cách:

Cách 1: Click vào Tư Vấn Trực Tuyến

Cách 2: Gọi ngay vào số điện thoại: 1900.2622 – 1900.2622

Những thắc mắc của bạn sẽ nhanh chóng được các chuyên gia của phòng khám giải đáp.

 

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036 352 8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

DANH MỤC BỆNH

Hỗ trợ trực tuyến

phong kham nhan ai

Hình ảnh phòng khám