Phòng tránh bệnh mụn rộp sinh dục tái phát

Bệnh mụn rộp sinh dục hay còn gọi là bệnh herpes sinh dục do virus Herpes simplex (HSV) gây ra. Căn bệnh đặc trưng bởi tính lây nhiễm và khả năng tái phát, tái nhiễm cao nhất trong nhóm căn bệnh xã hội hiên nay. Nếu không được điều trị bệnh có thể tái phát nhiều lần và gây nhiều biến chứng rất nguy hiểm. Vậy làm thế nào để phòng tránh bệnh mụn rộp sinh dục tái phát, trong bài viết sau đây, các bác sĩ phòng khám Giải Phóng Hà Nội sẽ giúp chúng ta có được câu trả lời về vấn đề này.

 

 

Vì sao bệnh mụn rộp sinh dục hay tái phát?

 

Tâm lý của không ít người đó là mặc cảm và e ngại khi đi khám bệnh, đặc biệt đối với bệnh mụn rộp sinh dục là căn bệnh xã hội bị nhiều người lên án và xa lánh. Nhiều người phát hiện các triệu chứng của bệnh, tuy nhiên vẫn âm thầm chịu đựng hoặc tự tìm cách chữa bệnh tại nhà như mua thuốc uống giảm đau, thuốc bôi. Khi thấy các triệu chứng giảm thì không đến cơ sở y tế khám nữa và nhầm hiểu như vậy là bệnh đã tự khỏi.

Thực tế bệnh mụn rộp sinh dục không thể tự khỏi được mà cần được điều trị và áp dụng các biện pháp ngăn ngừa tích cực. Giải thích tại sao nhiều người nhầm hiểu bệnh mụn rộp sinh dục có thể tự khỏi, các bác sĩ cho biết: triệu chứng bệnh mụn rộp sinh dục đó là: xuất hiện các mụn nước, sau vài ngày mụn nước tự vỡ ra tạo thành các vết loét. Ngay cả khi không được điều trị vết loét cũng tự đóng vẩy và liền lại, không để lại sẹo. Bằng mắt thường người bệnh dễ nhầm tưởng như vậy bệnh đã khỏi, tuy nhiên thực tế virus gây bệnh chưa được loại bỏ mà ẩn sâu vào bên trong và tiếp tục phát triển, chờ cơ hội tái phát.

Bệnh mụn rộp dễ tái phát khi cơ thể suy nhược, sức đề kháng kém, hay chỉ cần các tác động xấu từ môi trường cũng có thể là nguyên nhân làm bệnh mụn rộp sinh dục tái phát nhiều lần.

Bệnh mụn rộp sinh dục lây nhiễm chủ yếu qua đường quan hệ tình dục, do đó người bệnh chỉ cần có quan hệ tình dục không an toàn, bệnh mụn rộp sẽ lại tái phát, tái nhiễm.

Biện pháp phòng tránh bệnh mụn rộp sinh dục tái phát

 

– Thăm khám định kì: việc thăm khám định kì sẽ sớm phát hiện nguy cơ mắc bệnh và khả năng tái phát của bệnh. Điều trị sớm sẽ làm ức chế và tiêu diệt virus gây bệnh, giúp ngăn ngừa tình trạng

– Nên kết hợp điều trị bệnh cho cả bạn tình: nếu người bệnh đã kết hôn và đang có quan hệ tình dục thì ngoài việc điều trị bệnh cho bản thân cần kết hợp điều trị cho cả bạn tình. Ngay cả khi bạn tình không có các triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục, thì cũng cần làm các xét nghiệm cần thiết sđể sớm phát hiện nguy cơ phát bệnh của virus HSV.

– Không quan hệ tình dục: Đang trong quá trình điều trị người bệnh không nên quan hệ tình dục, tránh lây nhiễm cho bạn tình và nguy cơ tái phát bệnh. Người bệnh lưu ý, ngay cả khi dùng bao cao su bệnh mụn rộp sinh dục vẫn có thể bị lây nhiễm, bởi vì bao cao su chỉ bảo vệ được 1 phần dương vật và âm đạo, dịch mủ có ở các vùng bệnh có thể bị lây sang các vùng lân cận và các vị trí bị vết thương hở da khác trên cơ thể.

Người bệnh cần có ý thức giữ gìn sức khỏe: điều kiện để các virus dễ dàng xâm nhập và tái phát là khi cơ thể suy nhược, mệt mỏi, cảm lạnh, nóng sốt, tinh thần hoảng loạn, stress, mắc các bệnh truyền nhiễm cấp tính,…Quan trọng hơn bất kỳ điều gì, người bệnh cần giữ gìn sức khỏe, kết hợp chế độ ăn uống nghỉ ngơi, rèn luyện sức khỏe hợp lý để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

– Tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ: trong quá trình điều trị người bệnh không nên tự ý dừng, bỏ dở liệu trình, hoặc thay đổi phương pháp điều trị. Nếu không kiên trì thực hiện hết liệu trình điều trị ngy cơ tái phát bệnh rất cao, và càng những lần tái phát sau càng khó phát hiện và khó điều trị hơn, dễ để lại biến chứng nguy hiểm hơn.

Những chia sẻ của bác sĩ phòng khám Giải Phóng Hà Nội, hi vọng bạn đọc sẽ có thêm thông tin về biện pháp phòng tránh bệnh mụn rộp tái phát. Nếu còn cần được tư vấn thêm thông tin bạn đọc cso thể liên hệ đến phòng khám bằng các cách sau:

 

Bài viết liên quan