phong kham giải phóng
phong kham giai phong

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bệnh giang mai từ lâu đã nổi tiếng là căn bệnh xã hội nguy hiểm. Nếu không được chữa trị kịp thời căn bệnh này sẽ gây nguy hiểm đến toàn xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân gây bệnh giang mai. Hãy cùng các bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng tìm hiểu vấn đề này để từ đó các bạn sẽ có những cách phòng tránh căn bệnh này hiệu quả

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

– Nguyên nhân lây nhiễm trực tiếp do quan hệ tình dục không an toàn: đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh giang mai. Trong vòng một năm kể từ khi bị lây nhiễm giang mai mà bệnh nhân không được điều trị thì trong giai đoạn này bệnh có tính lây truyền mạnh nhất, càng về giai đoạn sau của bệnh thì tính truyền nhiễm càng giảm, sau đó 4 năm kể từ khi mắc bệnh thì bệnh giang mai thường không lây truyền trực tiếp do quan hệ tình dục nữa.

nguyen nhan gay benh giang mai

Tình dục không an toàn nguyên nhân dẫn đến giang mai

– Nguyên nhân lây nhiễm qua máu: người mắc bệnh giang mai ở giai đoạn ủ bệnh thì trong máu có mang xoắn khuẩn giang mai do đó có thể lây nhiễm cho người khác qua con đường truyền máu và dùng chung kim tiêm.

– Nguyên nhân truyền từ mẹ sang con: thai phụ bị bệnh giang mai có thể lây nhiễm cho thai nhi thông qua nhau thai, thông thường bệnh sẽ lây truyền từ mẹ sang con sau tháng thứ 4 của thai kì. Phụ nữ mắc bệnh giang mai hơn 4 năm mà không được điều trị, tuy thường không truyền nhiễm qua quan hệ tình dục nữa nhưng trong thời kì mang thai vẫn có thể lây truyền cho thai nhi, thời gian bệnh càng lâu thì tính lây nhiễm càng giảm.

– Nguyên nhân các con đường lây nhiễm khác: Bệnh giang mai có thể lây nhiễm qua các tiếp xúc như hôn môi, bú vú; lây nhiễm khi tiếp xúc với những vật dụng mà người bệnh đã sử dụng như: quần áo, giường ngủ, khăn mặt, dao cạo, khăn tắm, bồn tắm…Các dụng cụ này có thể chứa xoắn khuẩn giang mai của người bệnh, khi tiếp xúc sẽ lây truyền cho người khác.

Mức độ phổ biến của bệnh giang mai

Cũng giống như bệnh lậu, bệnh giang mai hiện khá phổ biến xảy ra ở cả nam và nữ và thường xảy ra với bất cứ ai đã có quan hệ tình dục, nhưng hay xảy ra nhất là ở nhóm tuổi từ 15 – 30.

nguyen nhan gay benh giang mai 1

Bệnh giang mai xảy ra ở cả nam và nữ

– Phụ nữ có quan hệ tình dục với nam giới đã mắc bệnh giang mai thì khả năng bị lây bệnh là từ 60 – 90%, trong khi nam giới có quan hệ tình dục với bạn tình nữ đã mắc bệnh thì khả năng bị lây bệnh lại thấp hơn nhiều, chỉ từ 30 – 50%.

– Khi phụ nữ bị viêm nhiễm xoắn khuẩn giang mai thì những nguy cơ cho sức khỏe sinh sản rất nghiêm trọng, bao gồm bệnh viêm tiểu khung, vô sinh do tắc vòi trứng, chửa ngoài tử cung và đau vùng tiểu khung mãn tính.

– Ngoài ra, theo những nghiên cứu dịch tễ và sinh học, nhiễm xoắn khuẩn giang mai còn là điều kiện thuận lợi để bị lây nhiễm HIV.

Phòng tránh bệnh giang mai

Từ những nguyên nhân gây bệnh giang mai như trên các bác sĩ phòng khám Giải Phóng xin chia sẻ đến các bạn một số cách phòng tránh bệnh giang mai hiệu quả sau:

nguyen nhan gay benh giang mai 2

Cách phòng tránh bệnh giang mai hiệu quả

– Quan hệ tình dục an toàn: Khi quan hệ tình dục nên có những biện pháp phòng tránh như sử dụng bao cao su. Quan hệ chung thủy một vợ một chồng. Sau khi quan hệ cần vệ sinh sạch sẽ cơ thể.

– Phụ nữ mang thai khi phát hiện mắc bệnh lập tức kịp thời điều trị: Nếu nghi ngờ mắc bệnh, lập tức điều trị dự phòng lây nhiễm sang thai nhi. Đối với những cặp vợ chồng chưa kết hôn, nên chữa triệt để sau đó mới kết hôn.

-Giáo dục sức khỏe tình dục: Tiến hành thực hiện giáo dục sức khỏe đến mọi người: Những biểu hiện, nguy hại của giang mai, hình thành một môi trường xã hôi văn minh, nâng cao ý thức về bệnh xã hội.

– Tránh tiếp xúc với những đồ đạc dụng cụ của bệnh nhân mắc bệnh: Ngoài lây lan qua con đường quan hệ tình dục, virus giang mai con có thểlây nhiễm qua các con đường khác: như thông qua các dụng cụ và đồ dùng của người mắc bệnh.

– Cách ly người bệnh: Khi phát hiện bị nhiễm bệnh cần phải cách ly người bệnh và nhanh chóng tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị bệnh tránh lây nhiễm bệnh cho người thân.

– Tăng cường luyện tập sức khỏe: Nếu tình hình sức khỏe suy giảm, sức đề kháng với virus giang mai sẽ giảm mạnh, khả năng phát triển và sinh sản của virus sẽ tăng mạnh, bởi vậy việc luyện tập sức khỏe rất quan trọng cho dù có mắc bệnh hay không

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân gây bệnh giang mai. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc về bệnh giang mai hãy nói chuyện trực tiếp với chuyên gia của phòng khám đa khoa Giải Phóng theo 2 cách:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036 352 8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

DANH MỤC BỆNH

Hỗ trợ trực tuyến

phong kham nhan ai

Hình ảnh phòng khám