Người mắc bệnh mụn rộp sinh dục có thể kết hôn không

Câu hỏi: Xin chào bác sĩ. Em năm nay 27 tuổi. Trong một lần đi liên hoan cùng nhóm bạn. Khi uống say không làm chủ được bản thân em đã không từ chối được lời rủ rê của đám bạn, sau đó đã có quan hệ với gái mại dâm. Vì đã được tìm hiểu về tính nguy hại và khả năng lây nhiễm của bệnh mụn rộp sinh dục, nên em đã đến bệnh viện để làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy em đã bị nhiễm virus gây bệnh và được tiến hành điều trị bệnh mụn rộp sinh dục. Cho đến nay đã được gần 1 năm, bệnh không bị tái phát trở lại.

Em đang chuẩn bị kết hôn, xin hỏi bác sĩ, người mắc bệnh mụn rộp sinh dục có thể kết hôn không, hiện có chống chỉ định quan hệ và sinh con đối với người mắc bệnh mụn rộp sinh dục không thưa bác sĩ.

Em sẽ rất hối hận nếu như lây bệnh sang vợ sắp cưới của mình. Vì vậy mong sớm nhận được phản hồi của bác sĩ, để em có thể yên tâm chuẩn bị làm đám cưới.

(Nguyễn Văn Thành – Thanh Trì, Hà Nội)

bệnh mụn rộp sinh dục

Từng mắc bệnh mụn rộp sinh dục có thể kết hôn không

Trả lời: Trước tiên cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến phòng khám. Câu hỏi của bạn sẽ được các bác sĩ trả lời như sau:

Bệnh mụn rộp là căn bệnh lây nhiễm chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục. Đến khám và điều trị bệnh, khi được tư vấn tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh, thì câu trả lời nhiều nhất mà chúng tôi nhận được từ bệnh nhân nam đó là: bị lây bệnh do trót có quan hệ tình dục với gái mại dâm.

CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới rất dễ tái phát: có khoảng 60% người mắc bệnh lần đầu sẽ tái phát trong 1 năm. Năm đầu tiên có thể tái phát vài lần, năm thứ hai dần giảm bớt, các triệu chứng sau khi tái phát sẽ nhẹ hơn, không bị sưng hạch bạch huyết, quá trình bệnh cũng ngắn hơn. Nguyên nhân dẫn đến tái phát thường là cảm cúm, sốt, bốc hỏa, quan hệ tình dục nhiều, quá mệt mỏi, tiêu hóa kém và khí hậu khô… Khi tái phát, người bệnh sẽ thấy ngứa và nóng rát.

Vì bạn đã sớm phát hiện và điều trị bệnh, nên khả năng tái phát bệnh sẽ thấp hơn. Tuy nhiên bạn nên biết virus gây bệnh chưa mất đi hoàn toàn: bệnh vẫn có thể tái phát ngay khi cơ thể của bạn có dấu hiệu mệt mỏi, hoặc bạn có quan hệ tình dục với người bệnh.

bệnh mụn rộp sinh dục

Hiện nay vẫn chưa có chống chỉ định kết hôn và sinh con đối với người mắc bệnh mụn rộp sinh dục. Bạn có thể yên tâm chuẩn bị cho đám cưới của mình. Tuy nhiên để đảm bảo bạn có thể áp dụng một vài biện pháp phòng tránh bệnh mụn rộp sinh dục tái phát sau đây:

– Thăm khám sức khỏe định kỳ: vì đã có tiền sử mắc bệnh vì thế bạn cần có kế hoạch thăm khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ khuyên nên đi khám ít nhất 6 tháng 1 lần trong một trên năm.

– Khám sức khỏe tiền hôn nhân: vì là căn bệnh đễ dàng lây nhiễm qua đường tình dục, vì thế bạn nên chia sẻ với vợ sắp cưới về tình trạng bệnh của mình, từ đó chủ động đưa vợ đi kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, và tái khám định kỳ.

– Giữ gìn sức khỏe: bạn cần bảo vệ sức khỏe của mình, không lao động quá sức, tránh để cơ thể mệt mỏi, trạng thái tâm lý bất ổn.

– Giữ gìn vệ sinh cá nhân: luôn nâng cao ý thức vệ sinh cá nhân, nhất là cơ quan sinh dục cần được vệ sinh đúng cách.

Do các triệu chứng ở những lần tái phát thường không rõ ràng và khó nhận biết hơn, vì thế bạn không nên chủ quan. Nếu phát hiện có các triệu chứng tái phát bệnh bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được sớm điều trị.

Nếu bạn có quan tâm đến phương pháp điều trị dứt điểm và ngăn ngừa bệnh mụn rộp tái phát bạn có thể liên hệ đến phòng khám Giải Phóng Hà Nội bằng các cách sau:

 

Bài viết liên quan