Mụn rộp sinh dục ở miệng và nguy cơ lây lan nhanh chóng

Mụn rộp sinh dục là bệnh xã hội với đặc trưng là những nốt mụn nhỏ li ti, cảm giác khó chịu ngứa ngáy. Mụn rộp sinh dục ở miệng rất dễ lây lan mà nhiều người không ngờ đến nguyên nhân khiến bệnh lan truyền nhanh chóng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc rõ hơn về vấn đềnày.

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là herpes sinh dục, đây là cái tên quen thuộc người ta vẫn gọi để nói về căn bệnh với những nốt mụn nhỏ li ti. Đặc điểm của bệnh là nổi mụn rộp quanh khu vực bên ngoài môi hoặc trong miệng như lợi, lưỡi… Tình trạng chảy máu chân răng, viêm lợi, viêm họng, có mủ vàng…

mụn rộp sinh dục ở miệng và nguy cơ lây lan nhanh chóng

Hình ảnh mụn rộp sinh dục ở miệng

Mụn rộp sinh dục ở miệng và nguy cơ lây lan nhanh chóng

Những mụn nước mỏng và nhỏ rất dễ bị vỡ, chảy mủ và loét trong quá trình nói, ăn uống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến những sinh hoạt hàng ngày. Vậy bệnh mụn rộp sinh dục ở miệng lây lan nhanh chóng như thế nào?

– Quan hệ tình dục không an toàn là con đừng chủ yếu dẫn đến lây truyền các bệnh xã hội, trong đó có bệnh mụn rộp sinh dục. Kể cả quan hệ bằng miệng hay hậu môn cũng khiến virus HSV dễ dàng lây truyền bệnh. Ngay cả hôn nhau cũng nên đề phòng lây nhiễm, bởi một số người bị chảy máu chân răng, viêm lợi, viêm họng có thể truyền bệnh, virus sang cho người khác thông qua những tổn thương đó.

– Hôn nhau tưởng chừng là hành động rất đỗi bình thường, nhưng lại có thể là con đường ngắn nhất để lây lan các bệnh truyền nhiễm, trong đó có bệnh mụn rộp sinh dục. Thông qua nước bọt, các virus HSV có thể dễ dàng truyền sang đối phương và gây bệnh. Người lớn cũng nên hạn chế thơm hoặc hôn trẻ em, bởi cơ thể trẻ miễn dịch chưa tốt và dễ bị nhiễm các bệnh.

– Bàn chải đánh răng là nơi chứa nhiều vi khuẩn, nhất là nếu người bệnh bị chảy máu chân răng, viêm lợi thì việc virus HSV bám trên đó hoàn toàn có thể xảy ra. Các virus tích tụ lâu ngày sẽ gây nên nhiều chứng bệnh chứ không riêng bệnh mụn rộp sinh dục.

– Dao cạo râu là những đồ dùng quen thuộc và không thể thiếu của nhiều người. Tuy nhiên, đồ dùng này lại ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm. Nếu dùng chung dao cạo với người bị mụn rộp sinh dục, máu và chất nhờn dính trên dao sẽ là nơi trú ngụ của HSV. Từ đó có thể dễ dàng gây bệnh cho người khác.

– Mụn rộp sinh dục có thể lây từ mẹ sang con. Nhất là vào những tháng cuối thai kì, nguy cơ lây nhiễm sang em bé là rất cao.

Ngoài ra, còn rất nhiều con đường khác có thể khiến bệnh mụn rộp sinh dục ở lưỡi lây lan nhanh chóng. Hy vọng rằng, đây sẽ là cẩm nang giúp bạn đọc phòng tránh bệnh hiệu quả, tự bảo vệ sức khỏe của mình và người thân. Nếu bạn đọc còn thắc mắc nào khác, có thể liên hệ với phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội theo các cách sau:

Bài viết liên quan