Mụn rộp sinh dục có thể lây nhiễm không?

Hỏi: Xin chào bác sĩ, tôi năm nay 31 tuổi, có vợ và hai con. Tôi là một kĩ sư, vì công việc nên hay phải đi công tác xa. Nhiều người hay nói dân công trường là “chúa chơi hoa”, nhưng tôi khẳng định chưa một lần phản bội vợ, tôi rất chung thủy với vợ và yêu thương gia đình. Tôi đang rất sốc vì trong đợt khám sức khỏe định kì ở công ty, tôi có kết quả dương tính với bệnh mụn rộp sinh dục. Bác sĩ cho tôi hỏi tại sao tôi lại mắc bệnh mụn rộp sinh dục, và bệnh mụn rộp có lây nhiễm không, vì tôi đang rất lo sẽ lây bệnh sang vợ con. Mong bác sĩ hồi đáp, Tôi xin cảm ơn!

Mắc bệnh mụn rộp sinh dục phải điều trị thế nào để không lây bệnh sang vợ con? 

Đáp: Trước tiên cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến phòng khám. Và xin gửi lời chúc mừng vì vợ chồng anh luôn có sự tin tưởng và đồng cảm với nhau, đây là yếu tố quan trọng giúp cho việc điều trị bệnh mụn rộp sinh dục thành công. Câu hỏi của anh các chuyên gia tư vấn sẽ giải đáp như sau:

Bệnh mụn rộp sinh dục (hay còn gọi là bệnh herpes sinh dục) do virus Herpes simplex (HSV) gây ra. HSV có 2 chủng chính đó là: HSV 1 ( thường gây bệnh ở miệng, mắt, tay chân,khe hở,…), HSV 2 thường gây bệnh ở cơ quan sinh dục: âm đạo, âm mộ, hậu môn, môi lớn, môi bé,..ở nữ và dương vật, quy đầu đối với nam .

Bệnh mụn rộp sinh dục là căn bệnh xã hội có tính lây nhiễm cao, và chủ yếu lây qua các con đường sau:

– Lây bệnh qua quan hệ tình dục nguy cơ cao nhất ở những người có quan hệ bừa bãi, quan hệ với người bị nhiễm bệnh mà không có biện pháp phòng tránh (không dùng bao cao su).

– Bệnh có thể lây nhiễm qua miệng, hậu môn khi quan hệ theo tư thế oral sex, hoặc qua đường hậu môn khi quan hệ bằng các bộ phận tương ứng.

– Lây bệnh khi các vết thương hở tiếp xúc với vùng da bị trầy xước của người bệnh. Các virus gây bệnh có trong các mụn rộp dễ dàng lây nhiễm qua tay, miệng, mắt,…

– Mụn rộp sinh dục lây từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh nở. Khi sinh thường các tổn thương do mụn rộp sinh dục gây ra sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và vòm họng của trẻ nhỏ.

– Con đường lây bệnh qua trẻ nhỏ rất nguy hiểm xảy ra do thói quen chăm sóc cho trẻ: hôn, tắm chung bồn, bón cơm bằng miệng, …

– Bệnh có nguy cơ lây nhiễm qua việc dùng chung đồ dùng sinh hoạt với người bệnh. Mầm bệnh có thể tồn tại được trên cả các vật dụng ẩm ướt thường xuyên: quần áo, bàn chải đánh răng, khăn tắm, chăn gối, bát đũa,…

Việc làm cần thiết đối với anh bây giờ là nên đi tái khám và tốt nhất nên đưa cả gia đình đi khám. Anh có thể lây bệnh sang vợ con nếu như không được điều trị bệnh mụn rộp sinh dục dứt điểm. Việc khám và điều trị bệnh mụn rộp giai đoạn ủ bệnh đem lại hiệu quả rất lớn, giúp ngăn ngừa được những tác hại mà bệnh mụn rộp sinh dục có thể gây ra. Vì sau các dấu hiệu giai đoạn đầu các mụn rộp có thể giảm dần, tuy nhiên anh không nên chủ quan bởi vì bệnh không hề tự khỏi mà là đang chuyển qua một giai đoạn mới với các biến chứng sẽ nặng hơn rất nhiều.

Ngoài những thông tin về tính lây nhiễm của bệnh mụn rộp sinh dục, nếu còn có thắc mắc gì cần giải đáp anh có thể liên hệ đến các bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà nội bằng các cách sau:

 

Bài viết liên quan