Hôn nhau có lây bệnh giang mai không ?

Giang mai là bệnh lí lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Tuy nhiên, cũng có nhiều con đường lây nhiễm bệnh khác nhau. Vậy hôn nhau có lây bệnh giang mai không ? Đây cũng là thắc mắc của nhiều người về căn bệnh này hiện nay.

HỎI:

Xin chào bác sĩ Phòng khám Đa khoa Giải Phóng Hà Nội. Một đôi lần em có đi chơi cũng bạn bè ở các bar và cũng có gặp gỡ một vài cô gái. Gần đây, một số bạn của em có nói với em về vấn đề lây nhiễm các bệnh xã hội do lây nhiễm từ người lạ. Dù các mối quan hệ trước đây của em chỉ dừng lại ở việc trò chuyện, có một số cử chỉ thân mật khác như hôn, vuốt ve,… và chưa hề quan hệ tình dục, nhưng em khá lo lắng. Vậy, bác sĩ cho em hỏi bệnh giang mai có lây nhiễm khi hôn nhau không? Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều. (Lê H.P – Hải Phòng)

TRẢ LỜI:

Chào bạn H.P. Chúng tôi có thể hiểu những lo lắng hiện tại của bạn. Hôn nhau có lây bệnh giang mai không cũng là điều mà rất nhiều người thắc mắc bởi mỗi chúng ta đều cần cảnh giác trước bệnh lí nhiều nguy hiểm này.

1.Bệnh giang mai có lây nhiễm khi hôn nhau không?

Giang mai là một trong những bệnh xã hội có tỷ lệ lây nhiễm rất cao. Bệnh không chỉ lây nhiễm qua đường tình dục mà còn có thể truyền nhiễm qua nhiều con đường khác như những tiếp xúc cơ thể, ôm, hôn,… Khi hôn, nhất là khi hôn mạnh, thì rất có thể trong miệng của người bệnh có những vết xước nhỏ khiến các xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể người khác (có bị trầy lở môi , lưỡi,…) làm cho bệnh lây nhiễm cho họ.

hon-nhau-co-lay-benh-giang-mai-khong-1

Tuy nhiên, bạn H.P có thể an tâm một phần nào đó rằng, không phải bất kì khi nào hôn môi cũng có thể lây bệnh giang mai. Điều kiện để xảy ra hiện tượng lây nhiễm giang mai khi hôn nhau đó là : một trong hai người đang bị bệnh giang mai trong lúc hôn và cả hai người đều đang có vấn đề bị trầy lở môi, lưỡi, lợi,…

Để bạn H.P có thể hiểu rõ hơn về con đường lây nhiễm bệnh giang mai, các chuyên gia phòng khám Giải Phóng sẽ đưa ra những con đường lây nhiễm bệnh giang mai rất phổ biến như sau, hi vọng bạn có thể đề phòng tốt nhất cho bản thân mình trước bệnh lí này:

Thứ nhất: Lây nhiễm qua con đường tình dục là cách chủ yếu gây nên bệnh giang mai. Rất nhiều người thường nghĩ quan hệ tình dục an toàn, có sử dụng bao cao su sẽ giúp tránh lây nhiễm giang mai, nhưng thực thế, mọi tình huống quan hệ tình dục với người bệnh đều có thể khiến chững ta mắc bệnh giang mai.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Thứ hai: Lây truyền qua đường máu. Nếu người có bệnh giang mai cho máu người bình thường thì nguy cơ lây nhiễm là hoàn toàn chắc chắn. Đồng thời, những triệu chứng của bệnh giang mai của người bị lây nhiễm cũng nhnh chóng và khó kiểm soát hơn.

Thứ ba: mẹ bị giang mai lây truyển sang con khi đang mang thai hoặc trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Thứ tư: Nhiễm giang mai qua việc tiếp xúc qua vết thương hở. Hai người tiếp xúc với nhau tị vị trí vết thương hở cũng gây nguy cơ lây nhiễm lớn. Hôn cũng là một trong những hiện tượng tiếp xúc dạng này và gây ra bệnh giang mai

Thứ năm: Lây truyền qua tiếp xúc gián tiếp với những đồ dùng cá nhân của người mắc bệnh giang mai như bồn cầu, quần áo lót, khăn tắm, bàn chải đánh răng, …

2.Bệnh nhân nên làm gì khi phát hiện bệnh?

Khi bị lây bệnh giang mai triệu chứng ban đầu thường là xuất hiện những vết loét không đau, không ngứa, được gọi là săng giang mai. Nếu quan hệ bằng đường miệng thì vết loét sẽ xuất hiện ở miệng, khiến nhiều người lầm tưởng nhầm là mình bị nhiệt miệng. Sau một thời gian những vết loét ở miệng sẽ biến mất . Người bệnh xuất hiện các triệu chứng như: Phát ban toàn thân, sốt, đau cơ, đau đầu, đau khớp, ăn kém, suy nhược,… Bệnh giang mai ở giai đoạn cuối có thể gây thương tổn nặng nề đến tim mạch, nội tạng, thần kinh,… thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, chúng tôi khuyên bạn H.P nên sớm đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên khoa để làm xét nghiệm kiểm tra giang mai để có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm. Khi có bệnh, tuyệt đối bệnh nhân không được tự ý mua các loại thuốc về để uống và bôi khiến cho bệnh càng trầm trọng, cần sử dụng Liệu pháp cân bằng miễn dịch để có thể chữa bệnh đúng cách, an toàn và hiệu quả nhất.

Để bệnh không tái phát , và để phòng tránh bệnh tốt nhất, bạn cần nhớ: Sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ tình dục. Trong quá trình điều trị bệnh, không nên quan hệ với những bệnh nhân khác, đồng thời nhớ rằng sau 3 tháng điều trị thì mới được quan hệ tình dục lại. Đồng thời, không dùng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh.

Trên đây là những giải đáp từ các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Giải Phóng Hà Nội cho những thắc mắc về vấn đề hôn nhau có lây bệnh giang mai không của bạn H.P. Hi vọng, từ những thông tin trên, bạn có thể rút ra cho mình cách giải quyết hiện tại và những cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất. Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về bệnh giang mai, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng và hiệu quả nhất. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Bài viết liên quan