Bệnh sùi mào gà ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh như thế nào ?

 

Sùi mào gà là do bệnh virus HPV gây ra, bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục nếu như người mẹ mang thai bị nhiễm sùi mào gà thì sẽ có ảnh hưởng đến thai nhi và có khả năng lây nhiễm cho trẻ.

Sùi mào gà có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp và các mảng sùi mào gà ở miệng và hông cho trẻ còn thậm chí gây cả những biến chứng ở bộ phận sinh dục.

Bệnh sùi mào

Bệnh sùi mào gà ở trẻ nhỏ

 

Bài đọc thêm : 

Tác hại của bệnh sùi mào gà ảnh hưởng tới sức khỏe

Bạn biết gì về những triệu chứng của bệnh sùi mào gà

 

Sùi mào gà là gì ?

——————————————————————————————————————————————

Sùi mào gà  hay còn là một bệnh lây qua đường tình dục hay gặp có thể gặp ở cả nam và nữ do virus HPV gây nên

 

HPV gây u nhú ở người chọn lọc ở da và niêm mạc mà không gây bệnh ở các mô khác như cơ, xương, nội tạng. Các biểu hiện thương tổn do HPV gây ra những mụn cóc, hột cơm, ú nhú hay tổn thương do HPV gây ra những mụn cóc, hột cơm, u nhú hay tổn thương phẳng. Khi các mụn này ngoài xuất hiện ở bộ phận sinh còn xuất hiện ở các vùng khác như miệng họng.

 

Đường lây nhiễm sùi mào gà cho trẻ sơ sinh

——————————————————————————————————————————————

Qua nhau thai : Trong thời kỳ mang thai và bà mẹ nhiễm HPV có thể lây nhiễm cho thai thông qua những tảo đổi qua bánh rau

 

Trông cổ tử cung : Virus HPV di chuyển ngược dòng xâm nhập vào nước ối và thai nhi uống nước ố có nhiễm HPV có nhiễm HPV bẩm sinh

 

Qua đường sinh sản : Khi trẻ được sinh ra qua đường âm đạo nếu đường âm đạo nhiễm HPV thì sẽ lây sang cho trẻ.

 

Qua tiếp xúc : Trẻ nhỏ trong cuộc sống tiếp xúc với những người bị mắc bệnh sùi mào gà và có khả năng bị viêm nhiễm.

 

Bệnh sùi mào gà có ảnh hưởng như thế nào đối với trẻ sơ sinh

 

Trẻ sơ sinh da và  niêm mạc rất mỏng do vậy rất dễ bị xước xát và dễ dàng xâm nhập qua các vùng da, vùng niêm mạc bị tổn thương

Bệnh sùi mào

 

Bệnh sùi mào gà ở vòm miệng 

 

Thời gian ủ bệnh ở trẻ nhỏ có thể lên vài tuần, thậm chí là hàng năm thông thường thì thời gian là 3 tháng. Đối với trẻ trước 3 tuổi thường sức đề kháng kém và khả năng mắc bệnh cao từ đó dẫn đến tỷ lệ phát bệnh cao.

 

HPV gây ra những bệnh về đường hô hấp cho trẻ sơ sinh. Khi virus hoạt động gây ra những u nhú ở miệng và họng cản trở cho việc bú, trẻ có thể bị nôn trớ nhiều sau khi bú và trẻ quấy khóc và tiếng khóc thường khàn và đục.

 

Khi virus chưa phát triển thường trẻ ít có biểu hiện bên ngoài và rất khó nhận biết bằng mắt thường . Khi virus  hoạt động ồ ạt trẻ thường có biểu hiện là những nốt sùi ở bộ phận sinh dục ngoài hoặc ở đường hô hấp và ở hậu môn đó là các u nhú có nhiều gai nhỏ giống như mào gà , cứng ngứa và thỉnh thoảng chảy máu.

Phòng bệnh

——————————————————————————————————————————————

Phụ nữ trước khi mang thai cần đi khám sức khỏe sinh sản tổng quát để phát hiện các bệnh liên quan và điều trị ổn định

 

Khi người mẹ mang thai bị sùi mào gà phải được đi khám chữa và điều trị tích cực nên sinh mổ đẻ tránh quá trình lây nhiễm sang cho con và tránh biến chứng chảy máu khó cầm tại các mảng sùi.

 

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu của sùi mào gà nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để khám chữa kịp thời tránh gây ra những biến chứng gây hậu quả nặng nề ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sức khỏe sau này.

 

Bệnh sùi mào gà là căn bệnh lây lan qua con đường tình dục là chủ yếu. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều trường hợp trẻ em cũng mắc bệnh sùi mào gà nguyên nhân chủ yếu là do sự chủ quan của người lớn. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp các chị em nắm rõ được vấn đề bệnh sùi mào gà

Bài viết liên quan