Bệnh mụn rộp sinh dục ở trẻ nhỏ

Bệnh mụn dục sinh dục hay còn gọi là bệnh herpes sinh dục, bệnh rất dễ lây nhiễm do đó mọi đối tượng đều có thể bị lây nhiễm, bao gồm cả trẻ sơ sinh. Tuy nhiên đối với trẻ sơ sinh chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bênh cho trẻ nếu như chúng ta tìm hiểu thông tin và được trang bị đầy đủ kiến thức về bệnh mụn rộp sinh dục. Trước tiên chúng ta cần hiểu được các con đường lây bệnh cho con, từ đó sẽ biết được nguyên nhân lây bệnh và biết cách phòng tránh nhằm hạn chế và ngăn chặn lây bệnh sang con.

Bệnh mụn rộp sinh dục ở trẻ nhỏ thường gặp các tổn thương ở: mắt, họng, và bộ phận sinh dục. Trẻ sơ sinh vốn sức đề kháng và khả năng thích ứng với môi trường bên ngoài cơ thể mẹ còn rất kém, vì thế bất kể các tác động nào cũng dễ làm trẻ bị tổn thương. Trong có có các nguy hại của bệnh mụn rộp sinh dục.

Bệnh mụn rộp gây rất nhiều phiền toái trong cuộc sống của con người, đối với trẻ sơ sinh, bệnh mụn rộp sinh dục sẽ gây viêm da, mắt và họng, có thể gây tổn thương đến hệ thống thần kinh trung ương,và các cơ quan nội tạng khác, nguy hiểm nhất bệnh có thể gây tử vong.

Các con đường lây bệnh mụn rộp sinh dục sang trẻ sơ sinh:

 

– Lây khi sinh: Vi khuẩn gây bệnh mụn rộp sinh dục có ở âm đạo, âm hộ, cổ tử cung của phụ nữ. Khi sinh con, các vi khuẩn này có thể bị lây sang con. Chính vì vậy ở phụ nữ mang thai mắc bệnh mụn rộp sinh dục, khi sinh sẽ cần mổ đẻ, và kết hợp với sản khoa, phụ khoa, để chăm sóc sức khỏe của trẻ và thai phụ, ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh sang trẻ sơ sinh.

– Lây bệnh do tiếp xúc: Trong quá trình chăm sóc trẻ nhỏ, người mắc bệnh có thể lây bệnh sang con. Virus gây bệnh có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ qua các vết thương hở da, cơ quan sinh dục. Cũng có thể lây qua niêm mạc da, bởi vì da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, chỉ cần tác động nhẹ cũng dễ bị tổn thương.

Biện pháp phòng tránh lây bệnh mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

 

– Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh sùi mào gà cần thăm khám và chữa bệnh dứt điểm, kiên trì thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sĩ để tránh tái phát bệnh trong suốt thời kỳ mang thai.

– Khi sinh con thai phụ cần được mổ đẻ, và có sự chăm sóc kết hợp giữa sản khoa, phụ khoa, và chuyên khoa khám bệnh mụn rộp sinh dục

– Hạn chế để trẻ tiếp xúc với người mắc bệnh, ngăn ngừa nguy cơ lậy bệnh do thói quen tiếp xúc mật thiết với trẻ như hôn, hay quá trình chăm sóc trẻ nhỏ: tắm, vệ sinh bộ phận sinh dục, răng miệng, mắt,…

– Xử lý các vết thương: các vết thương hở da, hoặc mụn nhọt cần được xử lý. Sử dụng băng y tế, hoặc bao tay khi bắt buộc phải tiếp xúc với vết thương hở da của trẻ.

– Phát hiện sớm triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục ở trẻ: không nên chủ quan đối với bất kỳ triệu chứng khác lạ nào của trẻ. Bởi thời gian ủ bệnh và phát bệnh ở trẻ nhanh hơn người lớn rất nhiều. Nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được chăm sóc, không nên tự ý điều trị bệnh mụn rộp sinh dục ở trẻ nhỏ.

Chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh sang con, quan trọng là khi mang thai chị em cần kiên trì thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sĩ, chữa trị dứt điểm để phòng tránh cho con khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Để tiếp tục nhận được những chia sẻ bổ ích của các chuyên gia tư vấn, bạn đọc có thể liên hệ đến phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội bằng các cách sau:

 

Bài viết liên quan