Bệnh herpes sinh dục là gì?

Bệnh herpes sinh dục là gì? Bệnh nguy hại như thế nào đối với cuộc sống ? Bệnh herpes sinh dục hay còn gọi là bệnh mụn rộp sinh dục là một trong số những căn bệnh nhiễm trùng đường sinh dục. Khi không may mắc phải căn bệnh này, đồng nghĩ với việc người bệnh phải chấp nhận chung sống suốt đời với bệnh. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được những thông tin vô cùng hữu ích về căn bệnh xã hội nguy hiểm này.

benh-giang-mai-o-nam-gioi1

Bệnh herpes sinh dục do virus herpes simplex (HSV)gây ra. Virus HSV chia làm 2 chủng chính đó là: HSV 1, HSV 2.

+ HSV 1: Gây bệnh ở da, niêm mạc phần trên của cơ thể như mắt, mũi, miệng. Lây truyền bằng tiếp xúc trực tiếp với virus qua thương tổn của chúng hoặc qua nước bọt.

+ HSV 2: Gây bệnh ở da niêm mạc bộ phận sinh dục. Bệnh lây truyền qua đường tình dục. Sự phân loại này không hoàn toàn tuyệt đối vì người ta có thể phân lập thấy HSV 1 ở những thương tổn tại bộ phận sinh dục và HSV2 cũng được phân lập từ những thương tổn ở môi, miệng.

Con đường xâm nhập của virus gây bệnh herpes sinh dục

– Lây bệnh qua quan hệ tình dục

– Lây từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh thường

– Lây qua các các vết thương hở da

– Lây qua việc dùng chung các vật dụng sinh hoạt cá nhân

– Lây bệnh qua đường truyền máu và dùng chung bơm tiêm.

Triệu chứng và biến chứng nguy hiểm của bệnh mụn rộp sinh dục

Có khoảng 10 % người lành mang virus HSV nhưng không biểu hiện thành bệnh. Khi cơ thể suy nhược virus gây bệnh có sẵn trong cơ thể và phát bệnh, có trường hợp người bị nhiễm virus gây bệnh do tiếp xúc với nguồn bệnh từ bên ngoài.

Khi phát bệnh sẽ biểu hiện thành các triệu chứng điển hình đó là: xuất hiện các mụn rộp nước, ban đầu chỉ có một hoặc một vài mụn mọc quanh bộ phận sinh dục: âm đạo, âm hộ, hậu môn, có thể mọc ở miệng, ( ở nữ giới), xuất hiện ở dương vật, quy đầu, lỗ niệu đạo, hậu môn ( đối với nam giới). Sau vài ngày mụn nước tự vỡ ra tạo thành vết loét trợt nông. Ngay cả khi không được điều trị vết loét cũng tự đóng vẩy và lành lại sau vài ngày đến vài tuần. Tuy nhiên như vậy không hẳn là đã khỏi bệnh mà là virus gây bệnh ẩn trú vào bên trong cơ thể, và xâm nhập ngược vào bên trong, gây bệnh ở cổ tử cung, niêm mạc tử cung, buồng chứng ở nữ giới, và có thể gây viêm nhiễm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo ở nam giới.

Đối với phụ nữ đang mang thai mắc bệnh herpes sinh dục có thể lây bệnh sang con, giai đoạn này rất dễ bị sẩy thai, thai chết lưu, thai dị tật, và lây bệnh sang con trong quá trình sinh thường.

Virus gây bệnh không mất đi mà ẩn náu vào bên trong cơ thể, khi cơ thể suy nhược, hay hoạt động tình dục sẽ làm các virus gây bệnh phát triển và phát bệnh trở lại. Ở những lần tái phát sau các triệu chứng thường không được biểu hiện rõ ràng, vì thế dễ tạo tâm lý chủ quan và để bệnh tái phát nhiều lần, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hằng ngày và gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Điều trị bệnh herpes sinh dục

Khi không may mắc các bệnh mụn rộp sinh dục người bệnh cần được thăm khám và sớm điều trị để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây nên. Lưu ý trong quá trình điều trị cần kiên trì thực hiện theo phác đồ và hướng dẫn của bác sĩ để tránh bệnh tái phát và tái nhiễm nhiều lần.

Để nhanh chóng dứt khỏi những phiền toái do bệnh herpes sinh dục gây ra người bệnh cần điều trị dứt điểm nguyên nhân gây bệnh. Bạn đọc có thể tham khảo liệu pháp tăng cường hệ thống miễn dịch – Kỹ thuật tiên tiến chữa trị mụn rộp sinh dục và liệu pháp tiêu dùng – Ngăn ngừa tái phát, điều trị toàn diện bệnh mụn rộp sinh dục.

Với 2 liệu pháp điều trị bệnh herpes sinh dục kể trên phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội đã điều trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân mắc bệnh herpes sinh dục. Và đây là phương pháp được các chuyên gia y học đánh giá là một trong những cách điều trị bệnh herpes sinh dục tốt nhất hiện nay.

Trên đây là những thông tin về bệnh herpes sinh dục là gì. Để tiếp tục nhận được những chia sẻ của bác sĩ, chuyên gia tư vấn về bệnh herpes sinh dục nói riêng, bệnh xã hội nói chung bạn đọc có thể liên hệ đến phòng khám bằng các cách sau:

Bài viết liên quan